Editor: amocbinhphuong.
09.
Trong mấy năm đại học, Văn Linh và Trần Thần miễn cưỡng xem như là hòa hảo rồi.
Lúc đầu Văn Linh không cách nào chống cự lại được sự cám dỗ đến từ Trần Thần, Trần Thần luôn đối xử với cô rất tốt, trước sau vẫn như một.
Lại thêm mấy việc trùng hợp xảy ra liên tiếp, Văn Linh chỉ có thể thuận thế mà từ bỏ mọi sự kháng cự.
Cũng may thích ứng trong mọi hoàn cảnh vẫn luôn là thế mạnh của Văn Linh.
Những năm học đại học tiếp theo, Văn Linh và Trần Thần đều không tham gia vào các hoạt động câu lạc bộ nữa.
Văn Linh không muốn lại bị bất cứ điều gì ràng buộc, cô tìm thấy thêm nhiều niềm vui mới trong trường, lúc đỉnh điểm nhất tùy thời có thể hai ngày thay đổi sở thích một lần.
Còn niềm yêu thích duy nhất của Trần Thần vẫn chỉ là ca hát. Khi không còn tham gia câu lạc bộ nữa, thì cô tự mình thu âm rồi đăng tải lên mạng.
Văn Linh hào hứng đi học làm hậu kỳ, chỉnh photoshop. Mỗi khi Trần Thần ghi âm bài hát, Văn Linh lại giúp cô xử lý các công đoạn tiếp theo.
Sau này, khi Văn Linh rời đi, cắt đứt liên lạc, Trần Thần cũng bắt đầu tự học làm hậu kỳ, dần dà rồi cũng thành quen.
Tình yêu thời đại học không thể so sánh với tình yêu cuồng nhiệt thưở cao trung, mỗi ngày hai người các cô ở bên nhau đều không có gì đặc biệt, giống như là bạn cũ nhiều năm.
Chỉ là không có người thứ ba nào chen chân được vào được bầu không khí giữa hai người bọn họ.
Nỗi sầu lo của Văn Linh ở đại học đã trở thành hiện thực, chỉ là theo một cách khác.
Văn Linh vẫn thích Trần Thần như trước, mà Trần Thần, đương nhiên cũng yêu thích Văn Linh, thế nhưng phảng phất lại không có cảm giác chân thật.
Trần Thần đối với Văn Linh như thể không hề có tính xấu, hay yêu cầu nào, luôn là hết mình đối tốt với cô, vì cô mà suy nghĩ.
Có thể nói rằng trong hơn hai mươi năm cuộc đời của Văn Linh, sẽ không có thêm một người thứ hai quan tâm đến cô nhiều hơn là Trần Thần.
Ấy vậy mà, loại tinh tế, tỉ mỉ này lại khiến cho Văn Linh cảm thấy bất an.
Giống như cô hoài nghi trước đó, ngay cả khi đang yêu, dường như Trần Thần luôn tuân thủ nghiêm ngặt theo một khuôn mẫu nào đó, không bao giờ vượt quá giới hạn.
Điều này khiến cho Văn Linh mơ hồ cảm thấy, đối với Trần Thần, dẫu có là một người khác thay thế chỗ cô cũng không phải là vấn đề.
Thậm chí người kia, nếu là một người bình thường ở bên Trần Thần sẽ càng khiến cho cô ấy thêm phần hạnh phúc và tự tại.
Nỗi sợ hãi này bắt nguồn từ sự tự ti trong cô, nhưng Văn Linh không có cách nào tin vào chính bản thân, bởi vì cô biết rõ những thói hư tật xấu của mình.
Văn Linh rất hiếm khi sống trong cảm giác u ám, tiêu cực, nhưng sự lo lắng này thật sự đã đeo bám cô trong suốt bốn năm, thậm chí còn lâu hơn nữa.
Văn Linh cho rằng điều này là do mình luôn sớm chiều ở chung cùng với Trần Thần mà sinh ra.
Chờ đến năm thứ tư đại học, Văn Linh cuối cùng cũng hạ quyết tâm, cô không thể lại làm lãng phí thời gian của Trần Thần thêm nữa.
Vốn là Văn Linh muốn nói lời tạm biệt một cách đường hoàng, nhưng rồi cô lại nghĩ đến yêu cầu trước kia của Trần Thần.
Vì thế cô chọn cách lặng lẽ rời đi.
Sau này, Văn Linh không khỏi bùi ngùi, cảm khái trước dự kiến này của Trần Thần.
Có lẽ bởi vì không có lời từ biệt, nên khi trở về, Văn Linh không hề có bất kỳ gánh nặng tâm lý nào.
10.
Sau buổi họp lớp mấy ngày, đã sắp đến tân niên.
Trước đó vài ngày, công ty Trần Thần đã cho nhân viên nghỉ lễ. Trừ việc quét dọn nhà cửa, nghiên cứu thực đơn bồi dưỡng sức khỏe ra, Trần Thần còn dành ra không ít thời gian ngồi trước máy tính.
"Có người mời tớ thu âm bài hát mới."
Lúc trên bàn ăn, Trần Thần giải thích như vậy.
Không giống với Văn Linh thay sở thích như thay áo, cái trường tình của Trần Thần thấm nhập vào mọi mặt trong cuộc sống của cô, bao gồm cả sở thích duy nhất là ca hát này.
"À."
Văn Linh ủ rũ đáp lại, tiếp tục bọc chăn ăn cơm.
Vồn dĩ gần tới Tết âm lịch, tiết trời đã ấm lại, nhưng lúc này Văn Linh lại gia nhập vào đoàn quân trúng bệnh cảm, sốt nhẹ mấy ngày qua. Chủ cửa hàng hoa đơn giản cho cô về nghỉ ngơi dưỡng bệnh, sang năm lại trở về làm việc.
Trần Thần lo lắng rất nhiều, nhưng cũng vui mừng bởi thời gian ở cùng nhau đã tăng lên.
Có lẽ là do sinh bệnh, trong khoảng thời gian này tâm tình Văn Linh có chút không tốt, thậm chí đôi khi còn thể hiện thái độ tiêu cực.